ข่าวประจำวัน >> ปีหน้าไทยลุ้นส่งออกข้าว 9.5 แสนตัน

25 พ.ย. 2553 23:41:05

นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในการสัมมนา เรื่องนโยบายข้าวไทยปี 2554 ว่า ในปีหน้าไทยมีเป้าหมายการส่งออกประมาณ 8.5-9.5 ล้านตัน มูลค่าประมาณ 2 แสนล้านบาท ใกล้เคียงกับปีนี้ที่มีเป้าหมายการส่งออกที่ 8.5 ล้านตัน ซึ่งแนวโน้มราคาข้าวในปีหน้าคงจะมีความผันผวนมากขึ้น และมีทิศทางที่สูงขึ้น เนื่องจากปัญหาภัยธรรมชาติทำให้ผลผลิตข้าวทั่วโลกลดลง ในขณะที่ความต้องการซื้อข้าวยังมีอยู่เช่นเดิม แม้ว่าสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป (อียู) ยังมีปัญหาเรื่องวิกฤติเศรษฐกิจก็ตาม

สำหรับยุทธศาสตร์ข้าวไทยในอีก 5 ปีข้างหน้านั้น จะเน้นการส่งออกข้าวเชิงคุณภาพที่มีการเพิ่มมูลค่า ที่เป็นเกรดพรีเมียมมากว่าเน้นเชิงปริมาณ ซึ่งน่าจะมีความเป็นไปได้ที่มูลค่าการส่งออกข้าวของไทย จะเพิ่มขึ้นได้ไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านบาท และยังมีความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม ลาว กัมพูชา ที่ไม่ต้องการให้ขายข้าวตัดราคากัน และการที่ไทยมีความสามารถด้านการตลาด สามารถที่จะมีส่วนช่วยในการทำการตลาดร่วมกัน

ด้าน น.ส.กอบสุข เอี่ยมสุรีย์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า แนวโน้มราคาข้าวของไทยเริ่มขยับดีขึ้นตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ โดยเริ่มมีการซื้อขายข้าวคึกคักขึ้น จากการที่เวียดนามเริ่มไม่มีข้าวส่งออก และราคาข้าวในช่วงไตรมาสแรกปีหน้า คาดว่าราคาจะยังสูงเฉลี่ยเกิน 500 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน ส่วนเป้าหมายการส่งออกปีหน้า ขณะนี้สมาคมฯ ยังไม่ได้กำหนด แต่ทางกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ ได้ประเมินเบื้องต้นไปแล้วว่าไทยน่าจะส่งออกได้ถึง 9 ล้านตันในปีหน้า